6 hóa chất tiêu biểu dùng trong công nghiệp dệt nhuộm
Background breadcrumb

Tin tức

6 hóa chất tiêu biểu dùng trong công nghiệp dệt nhuộm

Dệt nhuộm là ngành công nghiệp đang phát triển mạnh do sự đầu tư của trong và ngoài nước. Trong điều kiện kinh tế thị trường thời mở cửa, dệt nhuộm là ngành công nghiệp chiếm được vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và là nguồn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động
Dưới đây là top 6 hóa chất tiêu biểu thường được sử dụng trong ngành wash, dệt nhuộm:

1. Oxy già H2O2 

Oxy già ở áp suất thường chịu nhiệt sẽ phân hủy thành nước và O2, trong dung dịch H2O của H2O2 có một ít axit thì dung dịch ổn định .kim loại làm dung dịch H2O2 không ổn định sẽ giải phóng ra oxy.Ứng dung: để tẩy tráng sợi,giấy.khử trùng,khử mùi.làm chất oxy hóa trong công đoạn nhuộm.

2. Javen NaClO

Đây là muối của Acid Hypoclor (acid yếu) và bazơ mạnh trong nước bị thủy phân theo phương trình NaClO+H2O→←HClO+NaOH
Vì vậy dung dịch NaClO có PH =9,7 nó vẩn có một lượng HClO nhất định. Quá trình tẩy trắng bằng NaClO rất phức tạp tùy thuộc vào trị số pH của môi trường mà tác nhân tẩy sẽ thay đổi.
Nói chung trong môi trường kiềm cho hoạt động mãnh liệt hơn (oxy hóa mãnh liệt),vì thu thêm điện tử để về trạng thái ổn định, NaClO dùng chủ lực để tẩy trắng,hoặc phá màu.
Ở môi trường acid hay kiềm đều có tác dụng tẩy trắng,nhưng ở môi trường acid thoát ra khí CL2 rất độc nên người ta thường tẩy ở môi trường kiềm PH= 9÷11;
Điều quan trọng nhất khi tẩy trắng với NaClO ở môi trường kiềm hay acid đều có thêm phản ứng phụ phá hủy xơ, nhất là ở môi trường trung tính PH=7 thì phản ứng phá hủy xơ càng mạnh hơn (tẩy màu nên chú ý)

3. Axit Axetic CH3COOH (giấm công nghiệp)

 • CH3COOH tinh khiết ở thể lỏng không màu .
 • CH3COOH có vị chua gắt, có tính an gia, khi nhiệt đọ ở gần điểm sôi 88oC thì bốc ngọn lửa màu lam nhạt và cháy.
 • Axit Axetic rất ổn định với chất oxy hóa. CH3COOH rất dễ hổn hợp với nước,tương đối ôn hòa và hầu như không có tác dụng làm bục sợi bông.
Ứng dụng: dùng để trung hòa (chỉnh pH), phối hợp với một số muối kim loại để tăng độ bền màu cho phẩm nhuộm trực tiếp.

4. Axit Oxalic(COOH2)

Axit oxalic có tính độc (lượng làm chết người =5g) khi lỡ nuốt phải Axit oxalic cần phải giải độc bằng cách dùng thuốc có thành phần Ca và Mg –> tạo thành muối oxalate không tan.
 • Oxalic là axit mạnh nhất trong các axit hữu cơ. Nó có thể hòa tan trong nước,rượu.
 • Ở 100oC mất nước kết tinh thành Axit Oxalic không nước .
 • Ở 165oC bị thăng hoa, Axit Oxalic hòa tan được các kim loại như Axit Sắt, Axit Mangan (axit oxalic làm mất màu thuốc tím)
Ứng dụng: do khả năng làm mất màu thuốc tím nên được xem như một chất khử oxy trong phản ứng oxy hóa khử tẩy màu bằng thuốc tím.dùng để tẩy sét dính trên vải
Do Axit Oxalic dễ làm hư xơ sợi nên sau khi sử dụng phải xả thật sạch.

5. Soda sodium cacbonat

Soda dễ hòa tan trong nước ấm (14/2 nóng,lạnh) thường bán dưới dạng kết tinh.có dưới dạng bột nhuyễn và to màu trắng
Ứng dụng:
 • Làm mềm nước,(làm mất tính chất nước cứng) dùng làm trợ chất cho một số phẩm nhuộm như: trực tiếp, lưu huỳnh, hoàn nguyên.
 • Dùng làm chất gắn màu cho một số phẩm nhuộm hoạt tính.tẩy các vết dơ, ố,dầu. Làm trợ chất nấu vải bông.
 • Phối hợp với xà phòng làm chất nhũ hóa nấu len,tơ tằm; cùng với xà phòng làm chất tẩy rửa.

6. Xút

 • Xút ở thể rắn có độ thuần khiết trên 95%, ở thể lỏng có độ thuần khiết trên 30-42%.
 • Xút rắn đựng trong thùng rất kín, có tính giòn,hút ẩm mạnh.
 • Xút dễ hòa tan trong rượu cồn glycerin.
 • Xút dễ hòa tan trong nước, khi hòa tan tỏa ra nhiệt độ cao.dung dịch có tính kiềm mạnh, có cảm giác nhờn và vị đắng.(không được cho tiếp xúc với gia vì sẽ gây ra các vết bỏng nghiêm trọng.) làm tan hoàn toàn các loại xơ động vật như long cừu,vải lụa.trung hòa axit tạo thành muối và nước
Ứng dụng:
Với nồng độ thấp, xút dùng để rũ hồ, nấu vải, giặt.dùng để nấu luyện vải bông, để khử tạp chất và xà phòng hóa dầu mở trên vải.tạo dung dịch kiềm cao trong dung dịch tẩy màu.tẩy giặt sau nhuộm.làm dung môi trong thuốc nhuộm hoàn nguyên.

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.